ทำไมตรวจบ้านก่อนโอนถึงสำคัญ?

Create By : 21 กุมภาพันธ์ 2562

  หลายๆ คนคงเคยได้ยินคำว่าตรวจบ้านอยู่บ่อยๆ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่ารายละเอียดในการตรวจบ้านทั้งหลังนั้นมากกว่าแค่ที่เราจะมาเดินๆ ตรวจสอบดูบ้านด้วยตาเปล่า การตรวจบ้านคือตรวจสอบสภาพของบ้านก่อนผู้ซื้อจะทำการเซ็นต์รับโอนบ้านจากเจ้าของโครงการ ซึ่งเป็นการตรวจตัวบ้านทั้งหลังเพราะฉะนั้น การจ้างมืออาชีพในการตรวจบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก! การที่เราจะตรวจบ้านหลังหนึ่งนั้น นกจากจะต้องมีความรู้ความเข้าใจแล้ว ยังอาศัยความชำนาญและประสบการณ์ในการตรวจบ้านอีกด้วย อะไรบ้างที่ต้องตรวจ?

ตรวจบ้านทั้งหลังแน่นอนว่ามีรายละเอียดยิบย่อยมากมาย แต่เราสามารถแยกประเภทงานใหญ่ๆ เพื่อสะดวกในการตรวจสอบเป็นอย่างๆ ไป โดย ต.ตรวจบ้าน แบ่งออกเป็นดังนี้

- ระบบประปา

- ระบบไฟฟ้า

- ระบบสุขาภิบาล 

- การรั่วซึม

- งานสถาปัตย์ทั้งภายนอกและภายใน

  • หลังคา (บินโดรน)
  • ผนัง,เพดานฝ้า ,ผนังวอลล์เปเปอร์
  • ประตู, หน้าต่าง
  • งานพื้น ได้แก่ กระเบื้อง, ไม้, ลามิเนต, พื้นปาร์เก้ ฯลฯ


หลังจากตรวจบ้านเสร็จแล้วนั้น ช่างตรวจบ้านจะออกเอกสารรายงานข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไข ส่งให้กับผู้ซื้อและทางโครงการ จากนั้นโครงการจะดำเนินการแก้ไขตามรายงานเอกสาร จึงจะนัดให้เข้าตรวจในรอบที่สอง เพื่อตรวจสอบว่ารายการดีเฟคได้รับการแก้ไขเรียบร้อยหรือยัง

 

 ผู้ซื้อควรอยู่ด้วยขณะตรวจบ้าน 


เป็นคำถามยอดฮิตว่าเวลาตรวจบ้านผู้ซื้อควรอยู่ดูด้วยไหม? แน่นอนว่าจำเป็น! เมื่อถึงเวลาสำหรับการตรวจบ้าน เจ้าของบ้านควรอยู่หน้างานกับช่างตรวจบ้าน เพราะการซื้อบ้านคือการลงทุนขนาดใหญ่ ผู้ซื้อมีสิทธิ์ที่จะอยู่ดูทุกขั้นตอน รวมถึงการตรวจบ้านด้วยเช่นกัน เวลาตรวจเจอ Major Defect ที่เป็นปัญหาใหญ่ เจ้าของบ้านจะได้ทราบทันที ผู้ซื้อยังสามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวบ้าน การดูแลรักษา หรือข้อควรระวังต่าง ๆ ซึ่งช่างตรวจบ้านมืออาชีพต้องสามารถอธิบายและให้คำแนะนำแก่เจ้าของบ้านได้ 


1.ตรวจสอบหลังคา

งานใต้หลังคาเป็นอีกงานหนึ่งที่สำคัญมากเพราะเป็นส่วนที่ปกคลุมบ้านไว้ทั้งหลัง ช่างตรวจบ้านบางรายอาจตรวจสอบแค่เพียงยืนดูด้วยตาเปล่าจากข้างล่าง แต่ช่างตรวจบ้านที่ดีจะต้องขึ้นไปข้างบนและตรวจสอบอย่างละเอียด โดยปัญหาที่พบเจอส่วนใหญ่จะเป็นน้ำรั่วซึม มาจากหลังคาที่บิ่นแตกหรือมีช่องโหว่งระหว่างติดตั้ง


2.ตรวจสอบเครื่องใช้ในบ้านว่าทำงานได้หรือไม่ อย่างถี่ถ้วน

ถึงแม้ว่าเครื่องใช้ในบ้านอาจทำงานได้ปกติและไม่มีข้อบกพร่องที่ต้องระบุในรายงาน แต่ช่างตรวจบ้านที่ดีจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องใช้ในบ้าน เช่น บอกให้ทราบถึงสภาพการใช้งานหรือมีอายุการใช้งานกี่ปี รวมทั้งวิธีการดูแลรักษา เป็นต้น


3.ศึกษาตำแหน่งวาล์วเปิด-ปิดของระบบต่าง ๆ

ผู้ซื้อสามารถหลีกเลี่ยงเหตุฉุกเฉินที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้หากผู้ซื้อทราบวาล์วเปิด-ปิดระบบน้ำ และระบบไฟฟ้า อยู่ตรงไหน และใช้งานอย่างไร 


4.ถามคำถาม

สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านครั้งแรก การถามเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ถ้าหากผู้ซื้อไม่ทราบถึงการดูแลรักษาสิ่งของในบ้านหรือการใช้งานระบบต่างๆ ในบ้าน ช่างตรวจบ้านสามารถช่วยตอบคำถามให้คุณกระจ่างได้หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังซื้อบ้านและต้องการบริการตรวจบ้านด้วยมืออาชีพ นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมต้องเลือก ต.ตรวจบ้าน 

1. บริษัทยึดหลักธรรมาภิบาลซื่อสัตย์และโปร่งใส ไม่ใช่คนในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ออกมารับงานเองหรือตรวจงานโครงการตัวเอง

2. ตรวจครบทุกฟังก์ชันการใช้งานหลัก และเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาใช้ในการตรวจเพื่อความแม่นยำ

3. เราตรวจบ้านทุกวันเป็นอาชีพหลัก "ไม่ใช่งานเสริม"

4. ตรวจด้วยช่างผู้เชี่ยวชาญงานจริง ไม่ใช้คำว่าวิศวกรมาหากิน

5. ไม่เน้นล่ารายการ Defect เพื่อให้รายงานดูหนาหรือเยอะ

6. บริษัทรับงานเองและไม่มีการส่งงานต่อให้ซับกินค่าหัวคิว

7. คติของเรา “Trust Technology and Teamwork ”


 แจกฟรี!!!เอกสารความรู้เกี่ยวกับการตรวจบ้าน

5 บ่อสำคัญที่คนซื้อใหม่ต้องรู้และวิธีดูแลรักษา

วิธีตรวจสอบการรั่วซึมโดยกล้องวัดอุณหภูมิ

วิธีตรวจสอบการป้องกันความร้อน ของฉนวนกันความร้อน โดยกล้องวัดอุณหภูมิ

ค่าไฟขึ้นเป็นหน่วยละ 5 บาท !!

ค่าไฟขึ้นเป็นหน่วยละ 5 บาท !!Read More...

ติดตะแกรงบ่อพักระบายน้ำ ป้องกันงูโผล่ชักโครกได้

Read More...

หน้าฝนมาเยือนแล้ว เช็ค3จุดเสี่ยงรั่วซึม

Read More...