ทำไมตรวจบ้านก่อนโอนถึงสำคัญ?

Create By : 21 กุมภาพันธ์ 2562


                              การได้เห็นบริการตรวจบ้านแบบมืออาชีพเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการซื้อบ้าน บางครั้งผู้คนอาจสับสนว่าการตรวจบ้านกับการประเมินคือสิ่งเดียวกันแต่ที่จริงแล้วทั้งสองอย่างแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง การประเมินบ้านคือประเมินมูลค่าการตลาดของบ้านที่ธนาคารมักจะประเมินก่อนที่จะอนุมัติวงเงินกู้ให้ ดังนั้นการประเมินก็เป็นเรื่องของมูลค่าของบ้านแต่ไม่ได้รวมถึงการตรวจสอบสภาพของบ้านหรือสิ่งที่ต้องซ่อมแซม แก้ไข ดังนั้นการตรวจบ้านคือตรวจรายละเอียดทุกอย่างของบ้านก่อนผู้ซื้อจะทำการเซ็นต์รับโอนบ้านจากเจ้าของโครงการ การจ้างมืออาชีพในการตรวจบ้านจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก!อะไรบ้างที่ต้องตรวจ

โดยทั่วไปแล้วราคาการตรวจบ้านอยู่ที่ 5,000 - 20,000 บาท และใช้เวลาในการตรวจ 3-4 ชั่วโมง นักตรวจบ้านมืออาชีพจะตรวจสอบบ้านตามข้อดังต่อไปนี้

1. งานตกแต่งภายนอกและภายใน

2. ระบบประปา

3. ระบบไฟฟ้า

4. หลังคา

5. ฝ้า,ฉนวนหลังฝ้า

6. ผนัง,วอลล์เปเปอร์

7.ตรวจสอบงานพื้น พื้นลามิเนต พื้นปาร์เก้ พื้นไม้ ฯ 

8. ประตู,หน้าต่าง

10.ระบบสุขาภิบาล 

9.องค์ประกอบโครงสร้างพื้นฐาน 


เมื่อได้มีการตรวจสอบทั้งหมดตามที่กล่าวมาข้างต้น นักตรวจบ้านจะเขียนรายงานข้อบกพร่องที่ต้องแก้ไขส่งให้ผู้ซื้อและทางโครงการ ตรงจุดนี้เองผู้ซื้อสามารถเจรจาต่อรองกับทางโครงการอีกครั้งหากพบปัญหาที่ต้องแก้ไข เพราะฉะนั้นจะเป็นทางเลือกที่ดีและฉลาดหากจ้างบริษัทตรวจบ้านทันทีมีการเซ็นต์สัญญาซื้อขายเรียบร้อย และที่สำคัญในหนังสือสัญญาควรมีเงื่อนไขเกี่ยวกับข้อบกพร่องที่พบในการตรวจบ้าน ถ้าหากพบว่าบ้านต้องมีค่าใช้จ่ายในการแก้ไขงานหลังคามูลค่าสูงจนทำให้ผู้ซื้ออาจต้องคิดทบทวนในการซื้อใหม่ กลับกันผู้ซื้อสามารถเจรจาต่อรองกับทางโครงการให้จ่ายเงินชดเชยสำหรับงานที่ต้องแก้ไขได้

 

 ผู้ซื้อควรอยู่ด้วยขณะตรวจบ้าน  เมื่อถึงเวลาสำหรับการตรวจบ้าน ผู้ซื้อควรอยู่หน้างานกับนักตรวจบ้านด้วย เพราะการซื้อบ้านคือการลงทุนขนาดใหญ่ผู้ซื้อมีสิทธิ์ที่จะอยู่ดูทุกขั้นตอนขณะตรวจบ้าน ไม่เพียงแค่นั้นผู้ซื้อยังสามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับตัวบ้านได้อีกด้วย และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผู้ซื้อควรอยู่หน้างานด้วยขณะตรวจบ้าน 


1.ตรวจสอบหลังคา

งานหลังคาเป็นอีกงานหนึ่งที่สำคัญมาก นักตรวจบ้านบางรายอาจตรวจสอบแค่เพียงยืนดูด้วยตาเปล่าจากข้างล่างแต่นักตรวจบ้านที่ดีจะต้องขึ้นไปข้างบนและตรวจสอบอย่างละเอียด ซึ่งถ้าหากมีปัญหาหลังคารั่วซึมก็จะเป็นอีกข้อสำคัญที่มีค่าใช้จ่ายสูงสำหรับแก้ไขบ้าน ถ้าผู้ซื้ออยู่ที่หน้างานด้วยนักตรวจบ้านจะตรวจสอบงานหลังคาอย่างละเอียดถี่ถ้วนและยังบอกข้อบกพร่องให้ผู้ซื้อทราบหรือระบุข้อบกพร่องที่พบเจอลงไปในรายงาน


2.ตรวจสอบเครื่องใช้ในบ้านว่าทำงานได้หรือไม่อย่างถี่ถ้วน

ถึงแม้ว่าเครื่องใช้ในบ้านอาจทำงานได้ปกติและไม่มีข้อบกพร่องที่ต้องระบุในรายงานแต่นักตรวจบ้านที่ดีจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับเครื่องใช้ในบ้าน เช่น บอกให้ทราบถึงสภาพการใช้งานหรือมีอายุการใช้งานกี่ปี รวมทั้งวิธีการดูแลรักษา เป็นต้น

3.ศึกษาตำแหน่งวาล์วเปิด-ปิดของระบบต่าง ๆ

ผู้ซื้อสามารถหลีกเลี่ยงเหตุฉุกเฉินที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้หากผู้ซื้อทราบวาล์วเปิด-ปิด น้ำและไฟฟ้า อยู่ตรงไหน 


4.ถามคำถาม

สำหรับผู้ที่ซื้อบ้านครั้งแรก การถามเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะการเป็นเจ้าของบ้านเป็นภาระที่หนักอึ้ง ถ้าหากผู้ซื้อไม่ทราบถึงการดูแลบำรุงรักษาสิ่งของหรือส่วนประกอบอื่น ๆในบ้าน นักตรวจบ้านสามารถช่วยตอบคำถามให้คุณกระจ่างได้หากคุณกำลังซื้อบ้านและต้องการบริการตรวจบ้านด้วยมืออาชีพ นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมต้องเลือก ต.ตรวจบ้าน 

1. ตรวจเช็ก โดยวิศวกรที่ผ่านงานบริษัทก่อสร้างญี่ปุ่น (บริษัทก่อสร้างญี่ปุ่นขึ้นชื่อเรื่องความละเอียดเรียบร้อยมากๆ และทำงานเป็นมืออาชีพ)

2. ตรวจสอบครบทุก function การใช้งานหลักไม่เน้นล่ารายการ defect ให้ดูเยอะ ๆ มาก ๆ เพราะทีมงานเราตรวจบ้านทุกวันไม่ใช่ทำเป็นงานเสริมเเละไม่มีการรับงานมาเยอะ ๆ เเล้วจ่ายให้คนอื่นไปตรวจเหมือนที่อื่น

3. คติในการทำงานของเรา “ตรวจจริง เห็นกับตา ไปพร้อมลูกค้า” ไม่ใช่รีบมา รีบทำรีบกลับ เเล้วบอกว่าตรวจเสร็จเเล้ว ซึ่ง 80% ของบริษัทตรวจบ้าน ในตลาดเป็นเเบบนี้!!!


ติดตามบทความดีๆจาก ต.ตรวจบ้าน ได้อีกที่หน้าบทความของเรา! 

 แจกฟรี!!!เอกสารความรู้เกี่ยวกับการตรวจบ้าน

5 บ่อสำคัญที่คนซื้อใหม่ต้องรู้และวิธีดูแลรักษา

วิธีตรวจสอบการรั่วซึมโดยกล้องวัดอุณหภูมิ

วิธีตรวจสอบการป้องกันความร้อน ของฉนวนกันความร้อน โดยกล้องวัดอุณหภูมิ