ติดตะแกรงบ่อพักระบายน้ำ ป้องกันงูโผล่ชักโครกได้

Create By : 21 สิงหาคม 2563

ช่วงนี้มีข่าวงูโผล่ชักโครกมาให้เห็นบ่อยๆ เวลานั่งชักโครกต้องมีผวากันแน่นอน วันนี้ ต.ตรวจบ้านเลยนำเทคนิคง่ายๆ ในการป้องกันงูโผล่จากชักโครกมาฝากกันค่ะ


ภายในบ้านจะมีการวางแนวท่อระบายน้ำ และบ่อพักระบายน้ำตามรอบบ้านเพื่อส่งน้ำเสียไปยังระบบระบายน้ำสาธารณะของหมู่บ้านต่อไป


งู หนู และสัตว์เลื้อยคลานเล็กๆ ที่โผล่ขึ้นชักโครก มาจากทางไหน?แน่นอนว่าต้องมาจากทางระบายน้ำสาธารณะ จึงมีโอกาสที่จะเลื้อยเข้าไปยังท่อน้ำทิ้งที่ไหลออกจากบ่อพักในบ้านของเรานั่นเอง!!ลองสังเกตตำแหน่งบ่อพักระบายน้ำที่ใกล้หน้าบ้านที่สุดกันค่ะ ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้ถังขยะ สำหรับบ้านที่มีขนาดใหญ่หรือพื้นที่กว้างก็อาจจะมีบ่อพักระบายน้ำมากกว่า 1 บ่อนะคะ 

โดยตัวบ่อนี้จะเป็นบ่อสุดท้ายที่ส่งน้ำทิ้งในบ้านของเราออกไปยังบ่อพักระบายน้ำสาธารณะ ถ้าหากงูจะเข้าโผล่ชักโครกในบ้านได้ ก็มาจากทางนี้นั่นเองค่ะ 

เพราะฉะนั้นติดตะแกรงมาปิดปากท่อระบายน้ำที่บ่อนี้เอาไว้ จึงเป็นวิธีป้องกันงูในชักโครกที่ง่ายที่สุด 


จากนั้นเรามาดูตัวบ่อกันค่ะ บ่อพักระบายน้ำที่จะติดตั้งตะแกรง ผนังจะต้องฉาบเรียบ ท้องบ่อจะต้องไม่มีเศษดินหินทราย ปูน เศษขยะใบไม้ หรือน้ำขังท่วมที่ท้องบ่อ 

ส่วน "วัสดุตัวตะแกรง" ควรเป็นสแตนเลสเพื่อป้องกันการเกิดสนิม หากมีการสั่งช่างทำตะแกรงโดยเฉพาะก็กำหนดความถี่หรือขนาดช่องว่างตามความต้องการได้เลยค่ะ


สำหรับวิธีติดตั้งแทนที่จะยิงยึดหรือโบกปูนติดไปกับตัวบ่อ เราแนะนำวิธีใช้ท่อ pvc ค้ำยัน เพื่อที่เราจะสามารถถอดช่องเซอร์วิสออกและทำความสะอาดบริเวณปากบ่อได้หากมีเศษใบไม้หรือขยะไปอุดตัน เพราะอาจส่งผลให้การระบายน้ำไหลเวียนช้ามีปัญหา ติดขัด 


หน้าฝนมาเยือนแล้ว เช็ค3จุดเสี่ยงรั่วซึม

Read More...

แจกฟรี!!! เอกสารความรู้เกี่ยวกับการตรวจบ้าน

Read More...

ก่อนติดแอร์ฝังฝ้า ควรรู้อะไรบ้าง?

Read More...

การตรวจอุณหภูมิตู้ไฟฟ้า

การตรวจอุณหภูมิตู้ไฟฟ้า Read More...